Du học là con đường đang được được nhiều bạn trẻ hướng đến và học sinh, sinh viên Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, việc chọn cho mình nền giáo dục chất lượng cũng trở thành nỗi băn khoăn lớn của hầu hết các bạn trẻ. Trong đó, du học Canada và New Zealand đang được khá nhiều sinh viên ngoại quốc chọn lựa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu & So sánh chi phí du học canada và new zealand trong những cập nhật bên dưới nhé!

So sánh học phí du học Canada và New Zealand

Ước tính mức học phí mỗi năm các chương trình tại 2 quốc gia này như sau:

Bậc Du học Canada  Du học New Zealand
Cao đẳng $9,0000 – 15,000 CAD/năm 25.500 NZD
Đại học $25,180 CAD/năm 22.000 – 32.000 NZD
Cao học $16,252 CAD/năm 26.000 – 37.000 NZD

 

Trên đây là những con số tương đối bởi tùy thuộc vào lộ trình, chuyên ngành học, trường học, cũng như khu vực trường,… mà học phí khác nhau.

So sánh mức sinh hoạt phí khi du học Canada và New Zealand

 

Chi phí sinh hoạt Du học Canada Du học New Zealand
Nhà ở 7.200 – 19.200 CAD/năm 8.640 – 11.760 NZD/năm
Đi lại 960 – 1.320 CAD/năm 1.440 NZD/năm
Điện nước 2.544 CAD/năm 1.104 NZD/năm
Điện thoại 840 CAD/năm 864 NZD/năm
Mua sắm, giải trí 1.200 – 3.600 CAD/năm 780 – 890 NZD/năm
Chi phí visa 125 CAD 238 NZD
Máy bay 750 USD – 1100 USD 650 NZD

 

Quy định làm thêm của từng nước đối với sinh viên ngoại quốc

Quy định làm thêm của Canada đối với sinh viên ngoại quốc

Chính phủ Canada quy định chính sách làm thêm đối với sinh viên ngoại quốc khá cởi mở. Không chỉ giới hạn trong khuôn viên trường học, các du học sinh có thể tìm kiếm việc làm ngoài trường. Thậm chí, các bạn không cần phải có giấy phép làm việc (work permit) khi bắt đầu công việc trong trường. Vì vậy, nhiều du học sinh đã tận dụng cơ hội này để vừa kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, vừa cọ xát được thực tế, tạo dựng được nhiều mối quan hệ, tạo tiền đề cho việc phát triển công việc sau khi tốt nghiệp. 

duhoccanada
Du học sinh Canada làm thêm tại quán cafe

Sinh viên quốc tế sở hữu giấy phép du học còn giá trị có thể làm việc cho một nhà tuyển dụng ngoài khuôn viên trường. Khi đăng ký làm việc ngoài trường, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ/ tuần trong niên khóa và full-time vào các kì nghỉ hè.

Tuy nhiên, không phải bất cứ sinh viên ngoại quốc nào cũng được làm thêm bởi một số đối tượng bị giới hạn gồm: Sinh viên theo học chương trình tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai (ESL) hoặc tiếng Pháp như Ngôn ngữ Thứ hai (FSL); các bạn tham gia khóa học khái quát ngắn hạn; Hay những người học tập theo chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo được chỉ định,…

>> Xem thêm: So sánh chi phí du học Úc và New Zealand : Nước nào rẻ hơn?

Quy định làm thêm của New Zealand đối với sinh viên ngoại quốc

Tại New Zealand, các quy định làm thêm đơn giản và thoải mái hơn một số nước khác. Theo đó, sinh viên đang học có thể nộp đơn xin làm việc được 20 giờ/tuần. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè. Học sinh đang học lớp 12, lớp 13 hoặc các khóa học Anh văn cũng được phép làm việc đến 20 giờ/tuần.

work in bakery store
Du học sinh New Zealand làm việc tại một tiệm bánh

Công việc làm thêm dành cho sinh viên ngoại quốc tại New Zealand rất đa dạng, phong phú. Các du học sinh có thể lựa chọn làm thêm tại các quán bar, nhà hàng, quán cà phê, hay các lĩnh vực thuộc chuyên ngành của mình,… Mức thu nhập trung bình dành cho việc làm thêm dao động từ 14 – 18 NZD/ giờ. 

>> Xem thêm: Tổng hợp chi phí du học nghề tại New Zealand [Chuẩn Nhất]                   

Ưu – nhược điểm của du học từng nước

Ưu – nhược điểm của du học Canada 

Ưu điểm:

Canada tự hào với một số trường đại học hàng đầu và các tổ chức nghiên cứu, được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn quyết định theo học tại Canada, bạn có thể mong đợi một nền giáo dục toàn cầu thực sự.

Nền giáo dục tiên tiến và hiện đại

Canada là một trong số nhiều quốc gia có nhiều trường nằm trong Top 100 trường tốt nhất trên thế giới. Tiêu chuẩn chất lượng của nền giáo dục được phát triển mạnh mẽ trên toàn lãnh thổ. 

Bên cạnh đó, với hệ thống ngành đa dạng, bạn có thể tha hồ chọn lựa ngành học yêu thích và hiện thực hóa ước mơ một cách hoàn hảo nhất. 

Quy định làm thêm khá cởi mở

Quy định về làm thêm là một trong những vấn đề được du học sinh quan tâm hàng đầu. Vì tạo điều kiện khá cởi mở trong vấn đề làm thêm nên nhiều sinh viên ngoại quốc có thể kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, đỡ bớt gánh nặng về tài chính.

>> Xem thêm: Chi phí khám sức khoẻ du học Canada ở Hà Nội & HCM năm 2019

Ưu – nhược điểm của du học New Zealand

Ưu điểm:

Điều kiện du học đơn giản hơn

So với những quốc gia phát triển khác thì điều kiện du học New Zealand được đánh giá là khá đơn giản và dễ dàng. Ở các nước khác, sinh viên ngoại quốc phải đảm bảo khả năng tài chính tốt, phỏng vấn visa khá căng thẳng, quy định việc làm nghiêm ngặt,…. Trong khi đó,  New Zealand lại mở ra cơ hội và những điều kiện thuận lợi hơn. 

Bên cạnh đó, đồng dollar của New Zealand có tỷ giá thấp đồng nghĩa với chi phí du học thấp hơn, chính sách cho các sinh viên làm thêm, chính sách việc làm thuận lợi cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Xin visa đơn giản

Chính sách xin visa của sinh viên đã được thay đổi, theo đó các thủ tục xin visa sinh viên cũng được đơn giản hóa và việc chứng minh tài chính cũng đã được đơn giản hơn rất nhiều.

Quy định về làm thêm cho sinh viên ngoại quốc

Tại New Zealand, sinh viên đang học có thể nộp đơn xin làm việc được 20 giờ/tuần. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè.  

Ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp Đại học hoặc các khóa học mà có thể đạt điểm trong Chương trình di trú theo khả năng (Skills migrant category) có thể đăng ký giấy phép ở lại làm việc trong thời gian 1- 2 năm. 

Bên cạnh đó, chồng hoặc vợ của sinh viên nếu đi cùng, được phép đăng ký làm việc trong thời gian sinh viên theo học tại New Zealand.

Nhược điểm:

Là quốc gia yên bình, người dân thân thiện, nên nhịp sống ở New Zealand khá chậm. Đây có thể là trở ngại dành cho bạn nếu bạn yêu thích sự sôi động và nhịp sống gấp gáp kiểu thành thị.

Trên đây là những thông tin về chi phí du học Canada và New Zealand mà bạn đọc không nên bỏ lỡ. Chúng tôi hy vọng với những cập nhật trên, bạn đọc hiểu hơn về nền giáo dục của 2 quốc gia trên và có sự lựa chọn hợp lý cho bản thân mình nhé!