Úc và New Zealand vẫn thường được xem là “hàng xóm” của nhau trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế, du lịch cho đến chính trị – xã hội, văn hóa, giáo dục. Vì có nhiều nét tương đồng nên việc chọn du học Úc hay du học New Zealand khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc các tiêu chí so sánh chi phí du học Úc và New Zealand cũng như ưu điểm của du học từng nước. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

So sánh học phí du học Úc và New Zealand

Ước tính mức học phí mỗi năm các chương trình tại 2 quốc gia này như sau:

Chương trình Du học Úc Du học New Zealand
Phổ thông 11.500 – 17.000 AUD 15.000 NZD
Dự bị đại học 24.000 AUD 22.000 NZD
Cao đẳng 16.000 AUD 25.500 NZD
Cử nhân 20.000 – 33.000 AUD 22.000 – 32.000 NZD
Thạc sĩ 22.000 – 37.000 AUD 26.000 – 37.000 NZD
Tiến sĩ 14.000 – 37.000 AUD 6.500 – 9.000 NZD

 

Trên đây là những con số tương đối bởi tùy thuộc vào lộ trình, chuyên ngành học, trường học, cũng như khu vực trường,… mà học phí khác nhau. 

So sánh chi phí sinh hoạt khi du học Úc và New Zealand

Chi phí sinh hoạt tùy thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người, khả năng kiểm soát tài chính của từng sinh viên ngoại quốc. Nhìn chung, phí sinh hoạt mỗi năm khi du học tại 2 quốc gia này được ước tính như sau:

 

Chi phí sinh hoạt Du học Úc Du học New Zealand
Nhà ở 4.080 – 16.800 AUD/năm 8.640 – 11.760 NZD/năm
Đi lại 720 – 2.640 AUD/năm 1.440 NZD/năm
Điện nước 1.680 – 2.760 AUD/năm 1.104 NZD/năm
Điện thoại 960 – 2.640 AUD/ năm 864 NZD/năm
Mua sắm, giải trí 3.840 – 7.200 AUD/năm 780 – 890 NZD/năm
Chi phí visa 582,59 AUD 238 NZD
Máy bay 800 – 1000 AUD 650 NZD

 

Nhìn chung, cả học phí và phí sinh hoạt khi du học New Zealand thấp hơn khá nhiều so với khi du học Úc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng ước mơ cũng như khả năng tài chính mà bạn chọn nền du học phù hợp với bản thân mình.

Ưu – nhược điểm của du học từng nước

Ưu – nhược điểm của du học Úc

Ưu điểm:

Hiện nay, Úc là điểm đến du học đã và đang thu hút được hơn 40 nghìn sinh viên quốc tế, khiến cho bức tranh du học Úc nhiều màu sắc và đa dạng hơn. 

Chất lượng giáo dục thuộc top hàng đầu thế giới

Hệ thống giáo dục của Úc nổi tiếng thế giới về chất lượng tốt và hiệu quả giảng dạy cao. Vào năm 2011 – 2012, tại Úc có 7 trường đại học lọt top 200, trong đó đứng thứ 37 là đại học Melbourne và ở vị trí 38 là đại học quốc gia Úc. 

duchocuc
Chương trình đào tạo tại Úc nổi tiếng với chất lượng và hiệu quả giảng dạy tốt

Bên cạnh đó, chính phủ Úc còn tăng cường tư duy độc lập và khuyến khích sự đổi mới, kết hợp với nền văn hoá đa dạng và chất lượng giáo dục hoàn hảo giúp đẩy nhanh cơ hội tìm kiếm việc làm cho du học sinh ở đây.

Thủ tục xin visa đơn giản

Để có thể thu hút và tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế, thủ tục xin visa tới Úc đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng. 

Ngoài ra, quy trình làm visa sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn khi sinh viên quốc tế tham gia vào cơ cấu đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa cho sinh viên.

Sau tốt nghiệp, cơ hội xin việc cao

Từ năm 2013, sinh viên sau khi tốt nghiệp thạc sĩ và cử nhân sẽ được ở lại khoảng 2 – 3 năm ở Úc để làm việc, thời gian làm thêm cũng được điều chỉnh lại từ 40 giờ/ 2 tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được chủ động sắp xếp lịch làm thêm hợp lí.

Bên cạnh đó, sinh viên thuộc các chuyên ngành du lịch, quản trị khách sạn và sự kiện còn có cơ hội hưởng lương trong những kỳ thực tập kéo dài 6 tháng với mức lương từ 3.000 USD/tháng. Đây là điểm cộng lớn giúp Úc thu hút được một lượng lớn sinh viên ngoại quốc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Điều kiện tự nhiên tốt, khí hậu ôn hòa và cơ sở hạ tầng đạt chất lượng cao

Không chỉ được biết đến là đất nước có nền giáo dục chất lượng mà Úc còn níu kéo sinh viên ngoại quốc với phong cảnh hữu tình, chất lượng tốt về cuộc sống, môi trường, cơ sở hạ tầng, y tế, tỷ lệ tội phạm, độ an toàn, tài nguyên,…  Úc có đến 4 trong số 10 thành phố đáng sống nhất thế giới đó là Melbourne, Sydney, Adelaide và Perth.

Nhược điểm:

Trở ngại trong ngôn ngữ

Ở Úc tiếng Anh là ngôn ngữ chính nhưng giọng Úc rất khó nghe, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài và rất nhiều tiếng lóng. Điều này vô hình dung gây khó khăn cho các sinh viên ngoại quốc.

Trong lớp, giảng viên giảng bài rất nhanh, hay sử dụng từ ghi tắt những từ ngữ chuyên ngành, khiến nhiều sinh viên khó hiểu.

Để giải quyết khó khăn về ngôn ngữ, bạn có thể theo học khóa học tiếng Anh trước đại học khoảng 5 tháng, mở rộng quan hệ, giao tiếp nhiều với người dân địa phương, ngoài ra bạn còn có thể chăm chỉ nghe đài, xem tivi,… để hiểu hơn ngôn ngữ người Úc.

Phương pháp học tập

Ở Úc đào tạo theo học chế tín chỉ, mỗi sinh viên phải dành ít nhất 8 – 9 giờ cho mỗi môn học.

Các du học sinh Việt Nam đi du học Úc rất hạn chế về tư duy độc lập vì bị ảnh hưởng nặng nề từ nền giáo dục “đóng khuôn” khi còn ở Việt Nam, vì vậy bạn cần phải mạnh dạn phát biểu nhận định, suy nghĩ sáng tạo của bản thân.

Trong quá trình học tập, giảng viên sẽ theo dõi năng lực và thái độ học tập của bạn, vì thế bạn cần phải tích cực thể hiện tinh thần học hỏi của mình, hãy thường xuyên gặp gỡ giảng viên để xin hướng dẫn. Điều này giúp bạn có được khóa học hoàn hảo và đạt chất lượng cao nhất có thể.

Ưu – nhược điểm của du học New Zealand

Ưu điểm:

Điều kiện du học đơn giản hơn

So với những quốc gia phát triển khác thì điều kiện du học New Zealand được đánh giá là khá đơn giản và dễ dàng. Ở các nước khác, sinh viên ngoại quốc phải đảm bảo khả năng tài chính tốt, phỏng vấn visa khá căng thẳng, quy định việc làm nghiêm ngặt,…. Trong khi đó,  New Zealand lại mở ra cơ hội và những điều kiện thuận lợi hơn. 

Trường đại học Ackland nổi tiếng tại New Zealand
Trường đại học Auckland nổi tiếng tại New Zealand

Bên cạnh đó, đồng dollar của New Zealand có tỷ giá thấp đồng nghĩa với chi phí du học thấp hơn, chính sách cho các sinh viên làm thêm, chính sách việc làm thuận lợi cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

>> Tham khảo thêm: So sánh chi phí du học Canada và New Zealand Từ A-Z

Xin visa đơn giản

Chính sách xin visa của sinh viên đã được thay đổi, theo đó các thủ tục xin visa sinh viên cũng được đơn giản hóa và việc chứng minh tài chính cũng đã được đơn giản hơn rất nhiều.

Quy định về làm thêm cho sinh viên ngoại quốc

Tại New Zealand, các quy định làm thêm đơn giản và thoải mái hơn một số nước khác. Theo đó, sinh viên đang học có thể nộp đơn xin làm việc được 20 giờ/tuần. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè. Học sinh đang học lớp 12, lớp 13 hoặc các khóa học Anh văn cũng được phép làm việc đến 20 giờ/tuần.

Ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp Đại học hoặc các khóa học mà có thể đạt điểm trong Chương trình di trú theo khả năng (Skills migrant category) có thể đăng ký giấy phép ở lại làm việc trong thời gian 1- 2 năm. 

Bên cạnh đó, chồng hoặc vợ của sinh viên nếu đi cùng, được phép đăng ký làm việc trong thời gian sinh viên theo học tại New Zealand.

>> Xem thêm: Tổng hợp chi phí du học nghề tại new zealand [Chuẩn Nhất]

Nhược điểm:

Là quốc gia yên bình, người dân thân thiện, nên nhịp sống ở New Zealand khá chậm. Đây có thể là trở ngại dành cho bạn nếu bạn yêu thích sự sôi động và nhịp sống gấp gáp kiểu thành thị.

Trên đây là những thông tin về chi phí du học Úc và du học New Zealand mà bạn đọc không nên bỏ qua nếu có ý định đi du học tại 2 quốc gia này. Mỗi nước đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy hãy thông minh chọn nền giáo dục phù hợp với bạn nhé!